Startup 25 triệu USD ở Silicon Valley ‘điêu đứng’ vì nhân viên…...
Thứ Năm, 02/02/2017 | 12:04

Startup 25 triệu USD ở Silicon Valley ‘điêu đứng’ vì nhân viên… gõ nhầm

Một sự cố hy hữu xảy ra khiến cho một startup mất toàn bộ dữ liệu của khách hàng làm việc trên hệ thống của mình.

Startup GitLab sau khi kêu gọi được 25 triệu USD tiền đầu tư đang lâm vào tình cảnh khó khăn vì lý do dịch vụ sập trong 1 đêm. Nguyên nhân dẫn đến sự cố đến từ chính những nhân viên của startup này.

GitLab cung cấp một không gian làm việc ảo cho các lập trình viên, giúp họ có thể làm việc nhóm với nhau. Mỗi lập trình viên có thể phát triển riêng từng thành phần của cả một dự án lớn, sau đó ghép toàn bộ chúng lại với nhau.

Hiện startup này đang phát triển nhanh hơn cả GitHub và sớm có khả năng trở thành startup tỷ đô tại Silicon Valley.

Tuy nhiên trong ngày thứ 3 vừa rồi, toàn bộ hệ thống của startup này đã ngừng hoạt động. GitLab mới trở lại hoạt động vào sáng thứ 4. Việc hệ thống tạm dừng hoạt động trong 1 đêm không nguy hiểm bằng việc nhiều người dùng của họ có thể bị mất dữ liệu vĩnh viễn.

Gõ nhầm gây tai nạn

Ngày “đen tối” của GitLab bắt đầu từ tối ngày thứ 3 vừa rồi. Một quản trị viên hệ thống của GitLab sửa lỗi chậm hệ thống bằng cách xóa những bản sao lưu cơ sở dữ liệu cũ và khởi động lại việc sao chép dữ liệu.

Nhưng trong quá trình gõ lệnh, quản trị viên này đã gõ xóa cơ sở dữ liệu chính. Thông tin này đã được đăng tải chính thức trên Twitter của GitLab. Ngay khi anh này phát hiện ra sự nhầm lẫn tai hạn của mình, việc xóa ngay lập tức bị dừng lại và đã cứu được 4,5 GB dữ liệu cuối cùng trong tổng số 300 GB.

Startup 25 trieu USD o Silicon Valley 'dieu dung' vi nhan vien... go nham - Anh 1

Thông tin về sự cố được đăng tải trên Twitter của GitLab

Sau đó toàn bộ dịch vụ GitLab đã tạm thời đóng cửa để tiến hành khôi phục dữ liệu. Vấn đề là 5 bản sao lưu gần sự cố nhất không thể khôi phục được, chỉ còn bản sao lưu dữ liệu từ cách đó 6 tiếng. Như vậy những gì người dùng đã làm việc trong vòng 6 tiếng ngay từ trước sự cố đã vĩnh viễn “ra đi”.

Tin xấu và tin tốt

Phó chủ tịch phụ trách marketing của startup này đã trả lời trên Business Insider: “Dữ liệu trong 6 tiếng bị mất kia không thật sự chứa mã nguồn của bất kỳ ai. Những dữ liệu này chủ yếu chỉ là phần báo lỗi và phản hồi trong quá trình kiểm thử phần mềm. Ngoài ra nhiều khách hàng đã cài đặt GitLab trên máy chủ riêng của họ nên dữ liệu của những khách hàng này chắc chắn không bị ảnh hưởng”.

Trong thời gian khôi phục lại dữ liệu, toàn bộ dịch vụ đã phải ngừng hoạt động. Mặc dù những khách hàng trả phí hiện nay của GitLab không chịu ảnh hưởng lớn nhưng công ty khởi nghiệp này vẫn đang cố gắng giảm các tác động tài chính.

Mặc dù sẽ không ai phải viết lại phần mềm của mình từ đầu nhưng chắc chắn đã có những dữ liệu đã mất đi vĩnh viễn. Vị lãnh đạo trên cũng ước tính có khoảng 1% người dùng sẽ phải chịu ảnh hưởng sau sự cố này.

Trách nhiệm của tai nạn lúc này đang được quy cho cả nhóm quản trị hệ thống thay vì coi đó là sự thiếu cẩn trọng của một quản trị viên.

Tùng Linh

Bình luận

Tin mới

Đêm ngày 11/10/2020, tại Vinpearl TP Thanh Hóa. Hiệp Hội Doanh nghiệp TP Thanh Hóa đã long trọng tổ chức buổi Gala...

Cách TP Thanh Hóa khoảng 2.5 km, về phía tây theo hướng đi Nông Cống (Đường Hải Thượng Lãn Ông...

Thuyết trình, chia sẻ trước đám đông là một kỹ năng cần thiết mà các doanh nhân cần phải được trang bị...
dịch vụ quay phim chụp ảnh thanh hóa

❤️❤️Kết hôn.💖💖🤘👉là một dấu mốc quan trọng của mỗi người..................Đó là những ngày thuộc quãng thời gian thanh xuân đẹp nhất,là...

Đã tìm ra cô chủ Spa là mẹ đơn thân chuyên làm từ thiện và đã dùng tiền của mình để mua...

Thương hiệu quay phim chụp ảnh với tay nghề 20 năm kinh nghiệm chuyên về quay phim chụp ảnh và đào tạo...

Nhân dịp cuối năm các huấn luyện viên dinh dưỡng Thanh Hóa kết hợp cùng Hội ĐT & PT nghề làm...

Mới đây, hình ảnh một rạp cưới khủng ở Thiệu Hóa - Thanh Hóa khiến nhiều...

Thông tin doanh nghiệp